6 tiêu chí lựa chọn camera an ninh gia đình hiện nay

nhung luu y khi mua cameraan ninh 2 400x230 1

Bởi Hà Thu – 18/04/2023

Việc lắp đặt camera an ninh gia đình là một trong những giải pháp tối ưu giúp tăng cường an ninh, bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi sự rình rập và các sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, để chọn được một thiết bị camera an ninh hiệu quả là điều cần thiết và không hề đơn giản. Dưới đây là 6 tiêu chí lựa chọn camera an ninh gia đình mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mua một thiết bị camera an ninh. 

Xác định rõ nhu cầu, mục đích lắp đặt camera an ninh

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị camera, giải pháp an ninh ngày càng đa dạng và được nâng cao về tính năng cũng như chất lượng hình ảnh. Vì vậy, tiêu chí lựa chọn camera an ninh đầu tiên là cần xác định rõ nhu cầu, mục đích lắp đặt camera, giải pháp an ninh để người dùng lựa chọn đúng thiết bị, giải quyết hiệu quả vấn đề và tránh lãng phí chi phí. 

Xác định rõ nhu cầu, mục đích lắp đặt camera an ninh
Xác định rõ nhu cầu, mục đích lắp đặt camera an ninh

Nếu bạn cần thiết bị an ninh giúp giám sát, ghi lại hình ảnh các hoạt động tại nhà có thể lựa chọn các dòng camera giám sát. Nếu bạn cần giải pháp tăng cường an ninh ở mức cao và có khả năng cảnh báo tức thì, có thể lựa chọn các dòng camera cảnh báo hoặc bộ giải pháp an ninh toàn diện tích hợp trí thông minh nhân tạo, có khả năng khoanh vùng an ninh, phát hiện xâm nhập và cảnh báo tức thì. 

Bên cạnh đó, việc xác định rõ vị trí mục tiêu, khu vực lắp đặt thiết bị an ninh cũng rất quan trọng, bao gồm: khoảng cách mục tiêu và diện tích khu vực. Xác định rõ 2 yếu tố này giúp bạn lựa chọn được camera có góc quan sát và tiêu cự phù hợp, từ đó giúp hiển thị đúng mong muốn của gia đình bạn. 

Cụ thể, nếu bạn muốn quan sát người vào cửa chính, hãy chọn camera giám sát thường (không cần quá yêu cầu về khả năng chống nước vì camera được lắp trong nhà) và lắp đặt camera từ góc ở trên nhìn xuống dưới. Bởi góc soi từ trên cao có tầm quan sát rộng, từ đó giúp bạn ghi hình được bao quát hướng di chuyển khác nhau. 

Hay bạn cần theo dõi biển số xe ra vào khu đô thị, tòa nhà,… hãy lựa chọn vị trí gắn camera tầm thấp và chọn dòng camera an ninh có độ phân giải cao, tích hợp LED ánh sáng trắng để ghi hình ảnh chất lượng tốt cả ngày và đêm. 

Chú ý độ phân giải của camera an ninh gia đình

Độ phân giải cao của camera an ninh đã trở thành một tính năng bắt buộc phải có đối với một camera an ninh. Bởi việc sử dụng camera an ninh có độ phân giải cao giúp người dùng giải quyết nhiều vấn đề như: đọc biển số xe ra vào, nhận diện khuôn mặt của kẻ xâm nhập, nhìn chi tiết các mặt hàng, hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng, hay phân biệt, nhận dạng các mệnh giá tiền tệ tại các quầy giao dịch.

Dưới đây là những độ phân giải tốt nhất cho camera an ninh gia đình mà người dùng có thể tham khảo trước khi chọn mua camera an ninh. Bởi với độ phân giải này, camera sẽ thu được hình ảnh chất lượng cao, sắc nét cả ngày lẫn đêm.

Độ phân giảiKích cỡ hìnhĐiểm ảnh trên mỗi hình ảnhTỉ lệ
2MP – 1080p1920 x 10802.073.60016:9
4MP – 1440p2560 x 14403.686.40016:9
5MP – 1920p2560 x 19205.017.6004:3
4k – 8MP3840 x 21608.294.40016:9

Bên cạnh đó bạn cũng nên xác định rõ nhu cầu quan sát, giám sát an ninh vào ban đêm. Nếu bạn có nhu cầu tăng cường an ninh vào ban đêm, hãy chọn các thiết bị camera được trang bị đèn LED hồng ngoại và LED ánh sáng trắng để bổ sung nguồn ánh sáng bị thiếu cho khu vực cần giám sát an ninh, từ đó giúp ghi được hình ảnh màu vào ban đêm, Camera Lupa trong bộ giải pháp an ninh Ai Camera Lupa là lựa chọn không thể bỏ qua.

Độ phân giải càng cao, hình ảnh ghi được càng nét và chân thực
Độ phân giải càng cao, hình ảnh ghi được càng nét và chân thực

Việc lắp đặt camera an ninh gia đình là một trong những giải pháp tối ưu giúp tăng cường an ninh, bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi sự rình rập và các sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, để chọn được một thiết bị camera an ninh hiệu quả là điều cần thiết và không hề đơn giản. Dưới đây là 6 tiêu chí lựa chọn camera an ninh gia đình mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mua một thiết bị camera an ninh. 

Chọn tiêu cự của thiết bị camera an ninh

Khi mua camera giám sát hoặc báo động chúng ta thường thấy các thông số như TVL, LUX, Lens… Thông số kỹ thuật camera thường nhắc tới độ dài tiêu cự ống kính (2.8mm, 3mm, 3.6mm, 6mm,…), tuy nhiên ý nghĩa của nó là gì, không phải ai cũng biết.

Tiêu cự camera được hiểu là khoảng cách giữa ống kính và vị trí của cảm biến hình của camera (thường có đơn vị tính là milimet – mm).  Độ dài tiêu cự càng lớn, góc nhìn càng hẹp và độ phóng đại càng cao; ngược lại tiêu cự càng ngắn, góc nhìn càng rộng và độ phóng đại càng thấp. 

Góc nhìn hay thường gọi góc quan sát của camera là độ rộng và phạm vi của quang cảnh mà cảm biến camera có thể nhìn thấy được. Góc nhìn càng rộng thì camera sẽ nhận được nhiều khung cảnh hơn, ngược lại góc nhìn hẹp sẽ thu được ít khung cảnh hơn. Việc hiểu rõ các thông số kỹ thuật, đặc biệt về tiêu cự sẽ giúp chúng ta dễ dàng tính toán và lựa chọn camera có góc quan sát phù hợp, từ đó giúp tối ưu hiệu quả quá trình giám sát và ghi hình.

Hiểu rõ về tiêu cự và góc quay để có thể lựa chọn được camera an ninh phù hợp
Hiểu rõ về tiêu cự và góc quay để có thể lựa chọn được camera an ninh phù hợp

Lựa chọn camera an ninh phù hợp với môi trường lắp đặt

Bên cạnh các tiêu chí lựa chọn camera an ninh trên, việc lựa chọn mua camera an ninh gia đình còn dựa vào môi trường sử dụng trong thực tế để khắc phục triệt để những hạn chế từ tác động của môi trường, từ đó giúp ghi lại hình ảnh tốt nhất. Cụ thể các dòng camera trên thị trường hiện nay thường được phân loại tương ứng với 3 môi trường chính gồm: trong nhà, ngoài trời và trong điều kiện khắc nghiệt. 

Đối với camera trong nhà nhờ được che chắn nên không yêu cầu quá cao vào độ bền vật lý, nhưng cần đảm bảo phải có LED hồng ngoài để ghi được hình đen trắng hoặc có LED màu ghi hình ảnh màu vào ban đêm. Còn đối với camera ngoài trời và trong điều kiện khắc nghiệt sẽ có những yêu cầu khắt khe về chất lượng, độ bền để đảm bảo tuổi thọ tốt

Tiêu chuẩn được áp dụng để đánh giá độ bền của thiết bị camera an ninh có ký hiệu là IP. IP là tên viết tắt của Ingress Protection – có nghĩa là chống lại các tác động, xâm từ bên ngoài và thường được biết tới là chỉ số chống thấm nước, chống bụi mịn. IP có chỉ số càng cao thì khả năng chống nước, bụi mịn càng tốt (chỉ số IP cao nhất là IP68). Nếu người dùng có nhu cầu lắp đặt camera an ninh ở ngoài trời thì nên cân nhắc lựa chọn thiết bị có chỉ số IP từ IP65 tới IP68.

  • Chuẩn IP65: Thiết bị camera khi lắp đặt ở ngoài trời thường được bảo vệ chống lại bụi bẩn. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng chống nước phun ra từ mọi hướng.
  • Chuẩn IP66: Thiết bị camera khi lắp đặt ở ngoài trời vẫn được bảo vệ tốt trước tác động của bụi bẩn hoặc nước ngập.
  • Chuẩn IP67: Hệ thống camera gia đình khi lắp đặt ở ngoài trời có khả năng chống bụi bẩn hiệu quả. Mặt khác, camera vẫn được bảo vệ tốt khi ngâm dưới nước có độ sâu 1m
Camera an ninh ngoài trời cần đạt chỉ số chống tác động từ bên ngoài tối thiểu IP65
Camera an ninh ngoài trời cần đạt chỉ số chống tác động từ bên ngoài tối thiểu IP65

Camera an ninh tương thích với nhà thông minh

Nhà thông minh không còn xa lạ và đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong cuộc sống bởi những tiện ích mà nó mang tới. Cùng với sự phát triển của nhà thông minh, nhu cầu sử dụng camera an ninh cũng gia tăng nhanh trong những năm qua bởi nhu cầu lắp đặt camera an ninh tại nhiều hộ gia đình có xu hướng mở rộng chức năng quan sát, quản lý và chăm sóc ngôi nhà từ xa.

Vì vậy, việc lựa chọn camera an ninh tương thích với nhà thông minh sẽ giúp bạn quản lý, kiểm soát các thiết bị điện thuận tiện dù ở bất kỳ đâu; đồng thời gia tăng tính tiện nghi, tối ưu hoạt động sinh hoạt trong ngôi nhà với những kịch bản sống đã được cài đặt sẵn.

Chọn dòng camera tương thích với nhà thông minh là một trong những tiêu chí lựa chọn camera an ninh không thể bỏ qua
Chọn dòng camera tương thích với nhà thông minh để dễ dàng tạo các kịch bản trải nghiệm và kiểm soát ngôi nhà từ xa

Chọn thương hiệu và nhà cung cấp uy tín

Cuối cùng là 1 tiêu chí lựa chọn camera an ninh mà người dùng không nên bỏ qua. Thị trường camera tại Việt Nam là một thị trường tiềm năng với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao. Theo thống kê của B&Company Vietnam, thị trường camera tại Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực với tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm ước đạt 8,6% (giai đoạn 2020-2026). Thế nhưng thực tế đáng buồn là có hơn 90% thị phần camera tại Việt Nam là camera xuất xứ nước ngoài, với chất lượng và tính bảo mật thông tin không đảm bảo.

Việc lựa chọn nhà cung cấp và thương hiệu camera, giải pháp an ninh uy tín, đặc biệt các thương hiệu trong nước như Lumi sẽ giúp bạn được nhận những chính sách bán, sau bán tốt nhất; đồng thời giúp đảm bảo an toàn thông tin thiết bị camera giám sát. Bởi server máy chủ của Lumi được đặt tại Việt Nam và bảo dưỡng, nâng cấp định kỳ hàng năm.

Hiện nay bộ giải pháp an ninh AI Camera Lupa tích hợp trí tuệ nhân tạo có khả năng khoanh vùng an ninh, phát hiện xâm nhập và phát cảnh báo tức thì do Lumi sản xuất đã được phân phối rộng trên toàn quốc.  Với hệ thống nhà phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành, Lumi Việt Nam phục vụ khách hàng nhanh chóng khi có nhu cầu tư vấn và lắp đặt. Người dùng có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí có thể liên hệ hotline 0335.111.222 để biết thêm thông tin chi tiết và nhận chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất. 

Hy vọng với những tiêu chí lựa chọn camera an ninh được chia sẻ ở trên sẽ giúp quý bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và cơ sở để lựa chọn thiết bị camera, giải pháp an ninh phù hợp với nhu cầu và ngôi nhà của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X