Hiểu về HCL – công nghệ chiếu sáng có lợi cho nhịp sinh học con người

158398f2077cf922a06d

Nhờ công nghệ chiếu sáng HCL, dân văn phòng tăng 76% tâm trạng làm việc, cải thiện 18% khả năng làm việc, cảm thấy khỏe hơn 50% trong môi trường công sở. Đây chính là những kết luận trong một nghiên cứu thực nghiệm về ảnh hưởng của công nghệ chiếu sáng HCL đối với nhóm đối tượng là dân công sở. Vậy HCL là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở khoa học về ảnh hưởng của ánh sáng đối với nhịp sinh học con người

Vào 2017, giải Nobel Y học danh giá đã được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ với công trình nghiên cứu giải thích cơ chế kết nối đồng hồ sinh học của con người với tác động của ánh sáng theo chu kỳ ngày/ đêm.

Nghiên cứu này chỉ ra:

Khi các thành phần của ánh sáng thay đổi, các tế bào cảm quang trong mắt sẽ tham gia vào một quá trình sinh hóa, tạo ra các tín hiệu điện sinh lý để tương thích với môi trường ánh sáng thay đổi, cụ thể là điều chỉnh sự tiết và ức chế các hormone như dopamine (hormone kích hoạt niềm vui, sự tỉnh táo và phối hợp cơ bắp), cortisol (hormone thúc đẩy sự tỉnh táo), serotonin (chất dẫn truyền giúp tăng cường tâm trạng và động lực) và melatonin (hormone thúc đẩy giấc ngủ).

158398f2077cf922a06d

Nhìn lại suốt quá trình tiến hóa, con người đã hình thành nhịp sinh học dựa theo sự thay đổi của ánh sáng mặt trời từ lúc bình minh tới khi hoàng hôn, điều tiết các hormone trong cơ thể giúp tạo lập trạng thái hoạt động và nghỉ ngơi đúng lúc.

Anh-website-2-02

Việc điều tiết hormone trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi các thành phần nào của ánh sáng?

Khi nói tới sự thay đổi các thành phần của ánh sáng, chúng ta đề cập tới sự thay đổi của cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu. Nếu cường độ sáng liên quan đến năng lượng phát ra từ nguồn sáng, thì nhiệt độ màu sẽ điều chỉnh màu sắc của ánh sáng trắng, được thể hiện bằng độ Kelvin (K). Ví dụ, nhiệt độ màu lúc chạng vạng và bình minh là khoảng 2000K, nhiệt độ màu lúc mặt trời vào giữa trưa khoảng 5000K, ánh sáng ban ngày vào một ngày u ám khoảng 6500K và nhiệt độ màu của bầu trời trong xanh là  9000-12000K.

Anh-website-2-04-04

Nhiệt độ màu càng thấp, ánh sáng càng ấm vì phổ ánh sáng bão hòa với bước sóng đỏ và cam. Ngược lại, nhiệt độ màu càng cao, nguồn sáng càng mát vì phổ ánh sáng bão hòa với bước sóng màu xanh. Màu sắc và cường độ sáng chính là những thành phần ánh sáng mà mắt người tiếp nhận để điều tiết các hormone làm việc và nghỉ ngơi.

Ví dụ: Ánh sáng mặt trời vào lúc 9h sáng có nhiệt độ màu khoảng 4500K sẽ kích thích sản sinh các cortisol giúp lập trình cho cơ thể vào trạng thái làm việc, tập trung vào ban ngày. Vào buổi tối, tuyến tùng sẽ tiết ra melatonin, đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi lấy lại năng lượng.

Tuy nhiên, môi trường văn phòng và trường học lại tạo ra môi trường ánh sáng không thay đổi trong suốt cả ngày. Điều này gây ức chế các hoạt động trao đổi chất, đồng thời mang đến những thay đổi tiêu cực trong nhịp sinh học của con người.

Những kết quả ấn tượng khi ứng dụng công nghệ HCL trong chiếu sáng văn phòng

Theo kết quả của một nghiên cứu ứng dụng HCL trong chiếu sáng văn phòng thực hiện bởi Glamox – một tập đoàn chuyên phát triển, sản xuất và phân phối các giải pháp chiếu sáng toàn cầu có trụ sở tại Oslo – Na Uy, những người tham gia nghiên cứu cảm thấy khỏe hơn, nhiều năng lượng hơn và có tinh thần làm việc hơn. Cụ thể:

— Tăng 18% khả năng thực thi công việc

— Tăng 71% khả năng kích hoạt công việc

— Cải thiện tâm trạng làm việc tới 76%

— Cảm thấy khỏe hơn 50% trong môi trường công sở

Những kết quả biết nói này một lần nữa khẳng định việc ứng dụng HCL vào chiếu sáng văn phòng thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực đối với con người.

Đèn thông minh ứng dụng Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) – lời giải cho bài toán về nhịp sinh học của con người trong môi trường hiện đại

Xuất phát từ thực tế rằng, ánh sáng nhân tạo xuất hiện trong tất cả các hoạt động sống của con người, từ học tập, làm việc đến vui chơi, và những ảnh hưởng của nó lên nhịp sinh học con người, Lumi đã cho ra đời giải pháp Chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting cho người Việt.

ccd105efcba83af663b9

Hiểu một cách đơn giản, bên cạnh việc có thể điều khiển bật tắt đèn, bằng Smartphone, giải pháp Chiếu sáng thông minh của Lumi còn cho phép bạn kiểm soát cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu của đèn. Đặc biệt, chế độ HCL được cài đặt mặc định tại giao diện app điều khiển, dễ dàng kích hoạt chỉ bằng 1 nút chạm, mang đến cho chúng ta chất lượng ánh sáng tốt nhất, bảo vệ nhịp sinh học của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X