Khám phá công nghệ Bluetooth Mesh – phương thức kết nối lý tưởng nhất cho Chiếu sáng thông minh

c1a0c0293fbcc0e299ad 2048x1179

Được đánh giá là phương thức kết nối “đo ni đóng giày” cho ngành “Chiếu sáng thông minh”, công nghệ Bluetooth Mesh sử dụng trong các sản phẩm đèn thông minh Lumi có gì đặc biệt?

Đèn thông minh sử dụng mạng điều khiển Bluetooth Mesh – phiên bản mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển Bluetooth 

Bluetooth Low Energy (BLE) được xem là phiên bản Bluetooth mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển của Bluetooth. Được thiết kế để vận hành các thiết bị sử dụng mức năng lượng thấp, Bluetooth giới thiệu tính năng “Tiết kiệm năng lượng” và những chức năng liên quan. Những đặc điểm này có nghĩa là BLE (mạng Bluetooth tiết kiệm năng lượng) có thể tích hợp vào nhiều thiết bị IoT cho nhiều mục đích sử dụng (ví dụ như cảm biến chuyển động chạy bằng pin).

c1a0c0293fbcc0e299ad-scaled

Để kích hoạt hoạt động trong dải tần 2.4GHz, nó sử dụng phương pháp trải phổ nhảy tần truyền dữ liệu trên 40 kênh. Bên cạnh đó, sóng radio của BLE cung cấp cho các nhà phát triển rất nhiều sự linh hoạt, bao gồm nhiều tùy chọn PHY hỗ trợ tốc độ dữ liệu từ 125 Kb/s đến 2 Mb/s, nhiều mức công suất, từ 1mW đến 100 mW, cũng như nhiều tùy chọn bảo mật khác.

Mạng Bluetooth Mesh rất linh hoạt và vận hành hiệu quả

Một mạng sử dụng kết nối Wifi sẽ xoay quanh một nút mạng trung tâm gọi là Router, và toàn bộ đường truyền tín hiệu đều đi qua nó. Nếu Router gặp vấn đề, cả hệ thống sẽ gặp trục trặc. Ngược lại, Bluetooth Mesh sử dụng một kỹ thuật gọi là “managed flooding (tạm dịch: …) để truyền đi bản tin. Một bản tin khi phát ra từ 1 nút mạng, sẽ được “phát sóng” theo vô số hướng (broadcast) thay vì truyền theo 1 đường cố định (định tuyến) trực tiếp tới 1 nút hay nhiều nút cụ thể khác. Tất cả các nút trong mạng nhận được thông báo, và tất cả chúng sẽ cùng chuyển tiếp (phát lại bản tin đã nhận) để các nút khác ở xa hơn có thể nhận được bản tin.

af332557c3dd3c8365cc-scaled

Kết quả quan trọng của kỹ thuật “managed flooding” của công nghệ Bluetooth Mesh chính là, bản tin được truyền tới nơi thông qua rất nhiều con đường trong mạng kết nối. Quá trình truyền bản tin rất linh hoạt, dù một nút có bị hỏng, vẫn còn có rất nhiều đường truyền tin thông qua các nút khác. Kỹ thuật “managed flooding” giúp mạng thông tin có độ tin cậy cao hơn là phương thức định tuyến. Đây là lý do Bluetooth Mesh sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động của mạng, khiến nó vừa đáng tin cậy, vừa hiệu quả.

Mạng Bluetooth Mesh có tính bảo mật cao

Trong mạng Bluetooth, bảo mật là bắt buộc. Hệ thống mạng, các ứng dụng riêng lẻ và các thiết bị đều được bảo mật và sự bảo mật này không thể vô hiệu hóa hay cắt giảm bằng bất kỳ cách nào. Những quy định cơ bản về bảo mật sau đây áp dụng cho tất cả các mạng Bluetooth Mesh:

  1. Tất cả các thông điệp lưới đều được mã hóa và xác thực.
  2. Bảo mật mạng, bảo mật ứng dụng và bảo mật thiết bị được giải quyết độc lập.
  3. Các khóa bảo mật có thể được thay đổi trong suốt vòng đời của mạng lưới thông qua quy trình Làm mới khóa.
  4. Sự xáo trộn các bản tin sẽ khiến cho việc theo dấu các bản tin được gửi bên trong mạng trở nên khó khăn, bảo vệ quyền riêng tư.
  5. An ninh lưới bảo vệ mạng chống lại những cuộc tấn công lặp lại
  6. Quá trình các thiết bị được thêm vào mạng lưới để trở thành các nút là một quá trình được đảm bảo an toàn.
  7. Các nút có thể được xóa khỏi mạng một cách an toàn, ngăn chặn cả các cuộc tấn công dữ liệu vào thùng rác (trashcan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X