Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói Việt – từ phim ra đời thực

iều khiển bằng giọng nói

Xuất hiện nổi bật và thu hút trong loạt phim Iron Man và The Avengers của Marvel, trợ lý ảo thông minh của Tony Stark đã khiến nhiều người mơ về một cuộc sống tiện nghi trong tương lai – chỉ bằng giọng nói mà điều khiển được các thiết bị hoạt động.

Đó không chỉ là viễn cảnh trong phim, mà nó còn trở thành kim chỉ nam của thế giới công nghệ hiện nay. Chính là giọng nói của bạn – đã trở thành phương tiện để điều khiển ngay cả các thiết bị điện trong gia đình. Cùng với công nghệ Ai (Trí tuệ nhân tạo), hàng trăm công ty công nghệ hàng đầu liên tục chạy đua, ra mắt cả ngàn sản phẩm mới để “lắng nghe” giọng nói của người dùng.

Khảo sát của Pew Research Center tháng 5, 2017 cho thấy gần một nửa người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ từng sử dụng giọng nói để điều khiển các thiết bị thông minh, bao gồm cả smartphone và thiết bị gia đình.

Mỗi mệnh lệnh bạn đưa ra, từ việc bật tắt điều hòa nhiệt độ, lò sưởi cho tới bật bài nhạc yêu thích, trợ lý ảo của gia đình sẽ thực hiện ngay tức thì. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đầu bởi xu hướng Internet of Things (Vạn vật kết nối) đang dần hiện thực hóa điều này trong mỗi ngôi nhà.

BIẾN LỜI NÓI CỦA BẠN THÀNH MỆNH LỆNH CHO NGÔI NHÀ

Các ông lớn công nghệ chỉ trong vòng 2 năm gần nhất đã ra mắt hàng loạt các bộ loa thông minh, tích hợp trợ lý ảo cho phép người dùng tương tác bằng giọng nói với ngôi nhà của họ. Có thể kể tới các hãng công nghệ như Amazon, Google, Apple,và Samsung. Đặc biệt tại Việt Nam, công ty công nghệ Lumi cũng cho ra mắt loa điều khiển nhà bằng giọng nói tiếng Việt.

Thiết bị được thiết kế như một chiếc loa, thu nhận âm thanh giọng nói từ người dùng ở bất cứ đâu trong ngôi nhà, nhận mệnh lệnh và xử lý chúng. Việc điều khiển các thiết bị công nghệ bằng giọng nói không quá mới mẻ, tuy nhiên với sự hỗ trợ của AI (trí thông minh nhân tạo) và Machine Learning (máy học) thì ứng dụng của điều khiển giọng nói trong ngôi nhà đã lên một tầm cao mới.

IMG 9s461 8460

Loa Milo – Điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói Việt

Một số ví dụ rất trực quan về sự tiện dụng của điều khiển giọng nói trong ngôi nhà thông minh.
– Khách tới chúc Tết đầu năm, tay bạn đang dâu mỡ vì nấu nướng, sử dụng mệnh lệnh “Ok Lumi, Mở cổng”, “Ok Lumi, Mở nhạc” mà không cần chạm vào điều khiển từ xa.
– “Ok Lumi, Tắt đèn phòng ngủ”, khi đã nằm trên giường bên cạnh vợ/chồng, thật bất tiện khi phải đi tới công tắc để tắt điện.
– Tận hưởng ngày ngủ “nướng” cuối tuần, nhưng bị ánh nắng làm phiền, chỉ cần yêu cầu trợ lý ảo đóng rèm cửa mà không cần ra khỏi giường.
– Thậm chí yêu cầu trợ lý ảo bật tắt bình nóng lạnh ở phòng tắm tầng 4, trong khi bạn đang tiếp khách dưới tầng 1, chỉ bằng một câu nói đơn giản.

Đó chính các tiện ích tưởng rằng chỉ có ở trong phim bước ra đời thực. Nhưng điểm mấu chốt nằm ở khả năng học hỏi ngôn ngữ, giọng điệu và thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình, giúp trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn và đáp ứng các câu mệnh lệnh nhanh, chính xác và tự nhiên hơn.

Và đây cũng là lý do bạn nên sắm ngay cho gia đình mình giải pháp Nhà thông minh LUMI để trang hoàng cho dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 và tận hưởng những công nghệ mới nhất, tiện nghi giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X